Hướng Dẫn Tự Làm Khuôn Quay Chậu Cảnh Xi Măng Đơn Giản

Khi chưa có sự xuất hiện của khuôn đúc chậu cảnh thì phương pháp quay chậu ly tâm được sử dụng. Về cách thức hoạt động khá đơn giản, dụng cụ cơ bản là bàn xoay và dao quay chậu cảnh. Trên thị trường có bán bộ dao quay chậu cảnh bằng sắt thép với giá thành vài trăm ngàn 1 bộ. Nếu chỉ muốn làm một vài chậu trồng cây thì bạn hoàn toàn tự làm khuôn quay chậu cảnh xi măng bằng ván ép gỗ hay ống nhựa PVC bỏ đi. Vừa sáng tạo lại tiết kiệm chi phí.

Nội dung

Cách làm khuôn dao quay chậu cảnh xi măng tại nhà

Khi trồng các loại cây hoa, rau sạch nhiều người thường tận dụng thùng xốp, chai nhựa cũ, chậu, xoong nồi bỏ đi. Tuy nhiên xét về tính thẩm mỹ hay độ bền cũng không cao. Lúc này, chậu xi măng là lựa chọn rất phù hợp. Không cần phải tốn nhiều tiền mua chậu xi măng to nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tự làm chậu sáng tạo theo phong cách riêng của mình.

Cách làm dao quay chậu chữ nhật bằng nhựa PVC
Cách làm dao quay chậu chữ nhật bằng nhựa PVC

Nguyên tắc thiết kế khuôn quay chậu xi măng

Phương pháp làm khuôn quay chậu cảnh dựa theo cách làm chậu trước đây khi chưa có sự ra đời của khuôn đúc chậu hiện đại.

Gọi là quay chậu xi măng vì chậu được làm dựa trên việc quay dao quanh 1 trục ly tâm để tạo hình xi măng theo kiểu dáng chậu mong muốn. Do vậy yêu cầu khi quay chậu là phải có trục quay và khuôn dao quay chậu cảnh. Tất nhiên, 2 thứ này đều sử dụng những vật dụng tái chế để tiết kiệm chi phí.

Cách quay chậu xi măng đòi hỏi người làm một chút về khéo léo, cẩn thận, tỉ mỉ và tính kiên nhẫn. Cách làm chậu xi măng này cũng tốn nhiều thời gian hơn so với các phương pháp khác. Chia sẻ: 3 cách làm chậu xi măng đơn giản không dùng khuôn từ rổ nhựa, chai chậu nhựa, vải

Tự làm khuôn quay chậu xi măng có thể làm được nhiều mẫu chậu kiểu dáng và kích thước lớn: chậu tròn, lục giác, vuông, chữ nhật, bát giác,…..

Cách làm khuôn dao quay chậu cảnh

Trước hết, bạn cần có kiểu dáng chậu mẫu dự định sẽ làm để có thể thiết kế lên bản vẽ dao quay chậu cảnh. Dựa vào kiểu dáng chậu thì bản vẽ khuôn dao quay chậu được thiết kế như sau:

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu dụng cụ làm dao quay chậu cảnh bằng nhựa PVC, ván ép gỗ. Hoặc bất kì loại dụng cụ tái chế bằng nhựa có bề mặt phẳng, nhẵn, cứng cáp. Chiều dài của mảnh nhựa hay gỗ lớn hơn chút so với chiều cao của chậu, chiều rộng tầm 20-30cm.

Cách làm khuôn quay chậu cảnh bằng ván ép gỗ
Cách làm khuôn quay chậu cảnh bằng ván ép gỗ

Bước 2: Thiết kế bản vẽ khuôn quay chậu cảnh sẽ dựa theo kiểu dáng chậu. Đo chiều cao chậu và đo khoảng cách tương ứng trên mặt ván ép gỗ. Dùng bút vẽ 1 nét viền ngoài kiểu dáng chậu lên mảnh ván ép gỗ. Nét vẽ trong chính là dáng lòng trong của chậu.

Cách làm dao quay chậu xi măng từ ván ép gỗ
Cách làm dao quay chậu xi măng từ ván ép gỗ

Bước 3: Mặt ván gỗ ép chia làm 2 chức năng: dao quay cồn cát lòng trong, dao quay tạo hình chậu.

Dùng dao cắt lòng trong khuôn chậu cảnh ra. Ta sẽ đo mảnh lòng trong với bề mặt ván ép và cắt ván ép gỗ theo hình lòng trong.

Tiếp tục cắt nét vẽ ngoài tạo hình kiểu dáng chậu, dùng giấy ráp mài nhẵn lưỡi dao quay chậu. Dùng keo con voi bôi 1 lượt ở mép lưỡi dao lòng chậu và tạo hình để cho cứng cáp hơn.

Chi tiết video sưu tầm về cách làm khuôn dao quay chậu xi măng từ ván ép gỗ. Hướng dẫn cách quay chậu xi măng tự chế đơn giản, đẹp, sáng tạo.

Cách làm trục quay chậu xi măng ly tâm

Trục quay chậu xi măng 360º có thể sử dụng tái chế lại ghế xoay, khung bánh xe đạp cũ,….Đặt ván ép gỗ phẳng lớn lên trục quay để lót đáy khi quay chậu cảnh.

Hiện nay, giải pháp đúc chậu xi măng đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức, được áp dụng trong các cơ sở nghề chậu là sử dụng khuôn nhựa. Dòng sản phẩm khuôn đổ chậu cảnh xi măng nhiều kiểu dáng, kích thước, hoa văn đẹp.

Hướng dẫn cách làm chậu cảnh xi măng bằng khuôn và dao quay tự chế đơn giản

Bước 1: Tạo cồn cát

Lấy 1 mảnh ván ép gỗ và cắt theo kiểu dáng miệng chậu: khuôn quay chậu tròn, lục giác, chữ nhật, vuông……Kích thước đường kính ván ép bằng với miệng chậu. Khoảng cách giữa viền trong và viền ngoài ván ép chính là độ dày của thành chậu xi măng. Khi tạo cồn cát ta sẽ lấp đầy ụ cát với đường kính bằng với viền trong của khuôn ván ép gỗ đã cắt hình.

Tiến hành xúc cát vào bên trong khuôn sao cho lấp đầy đường kính trong. Chiều cao của ụ cát cũng tương xứng với chiều cao chậu. Dùng dao xây để tạo hình sơ bộ theo kiểu dáng chậu. Dùng bình xịt phun vào cồn cát để cát ẩm, bám dính chắc hơn

Lấy dao quay chậu ván ép để tạo hình cho lòng trong châu. Hớt bớt phần cát thừa từng lớp cho láng bề mặt. Cứ xoay từng vòng xung quanh để tạo hình được cồn cát láng mịn với đường kính bằng vừa khít lòng trong khuôn ép gỗ. Dùng dao xây để láng thêm vài lần nữa chọn mịn. Cồn cát càng láng mịn thì lòng chậu sẽ đẹp hơn.

Bước 2: Tưới hồ dầu

Để giữ cồn cát lòng chậu nguyên vẹn và chịu được lớp xi măng, ta khuấy hồ dầu (xi măng hòa với nước) dạng lỏng. Tưới nhẹ xung quanh cồn cát

Bước 3: Lên hồ lót

Trộn xi măng với cát theo tỉ lệ 1:2 hòa cùng với nước sạch. Căn chỉnh lượng nước vừa phải không quá đặc hay quá nhão nhằm đảm bảo độ bám dính tốt vào cồn cát. Dùng bay lót từng lớp mỏng xung quanh cồn cát.

Tiếp theo ta lên cốt sắt cho chậu xi măng. Phần miệng chậu cho vòng sắt hoặc kẽm. Phần đáy chậu cũng đặt 1 lớp phên sắt. Xung quanh thân chậu tạo sắt vòng và dọc. Cốt sắt sẽ tăng khả năng chịu lực của chậu xi măng

Bạn cũng quan tâm tới thông tin về:

Bước 4: Lên hồ nạc

Trộn vữa xi măng với cát và nước sạch cho hơi sệt một chút. Dùng bay vuốt hồ lên từng lớp quanh cồn cát để tạo hình và độ dày cho thành chậu cảnh.

Vừa dùng bay vừa ép xi măng vào khuôn cốt sắt. Dùng dao ván gỗ tạo hình đi xung quanh vài vòng để hớt bớt phần xi măng thừa. Độ dày của thành chậu xi măng vừa khớp với đường vẽ ngoài của miệng khuôn ván ép gỗ đã lắp bên dưới miệng nhé. Tiếp tục dùng dao bay thêm vữa xi măng kết hợp vuốt bề mặt thành chậu. Đi lưỡi dao xung quanh nhiều lần để tạo hình

Phần chân đáy chậu thì sẽ thêm xi măng và dùng dao xây gọt giũa để tạo hình. Dùng que chọc 3-4 lỗ dưới đáy chậu thoát nước.

Bước 5: Láng hồ dầu

Trộn 1 lượng hồ dầu (xi măng với nước sạch) dạng hơi loãng, có thể rót được. Đổ hồ dầu xung quanh bề mặt thành chậu rồi dùng dao quay đi vài vòng tạo độ láng mịn cho bề mặt chậu.

Đợi chậu xi măng khô (khoảng 24h) thì có thể tháo ra khỏi cồn cát. Dùng giấy ráp trà lòng trong và mặt ngoài chậu cho nhẵn bóng đẹp. Tô màu sơn theo ý thích.

bản vẽ khuôn quay chậu cảnh cách làm chậu xi măng chữ nhật cách làm chậu xi măng lục giác cách làm dao quay chậu Cách làm dao quay chậu bằng nhựa PVC cách làm dao quay chậu cảnh cách làm trục quay chậu Kích thước khuôn quay chậu cảnh Lưỡi dao quay chậu tròn mẫu khuôn quay chậu tròn tự làm khuôn quay chậu cảnh