Cách Làm Chậu Cảnh Xi Măng Trồng Cây Đơn Giản Không Dùng Khuôn

Để tạo nên được chậu xi măng trồng hoa, cây cảnh không hề khó. Ngay cả khi không có khuôn đúc chậu cảnh thì bạn cũng dễ dàng tạo ra những mẫu chậu xi măng độc lạ, mới mẻ. Dưới đây sẽ chia sẻ với bạn 3 cách làm chậu cảnh trồng cây đơn giản, tận dụng nguyên liệu sẵn có tại nhà.

Chúng ta thường tận dụng những chai nhựa, chậu cũ, đồ đạc hỏng để trồng hoa, rau. Nhưng xét về tính thẩm mỹ hay độ bền thì không được lâu dài. Vật liệu bằng sắt dễ bị han gỉ, loại bằng nhựa thì giòn hỏng nhanh, gỗ bị mọt,….Ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng, sức sống của cây. Chậu trồng cây bằng xi măng có độ bền nổi trội hơn hẳn, cứng cáp, chịu va đập, bền bỉ ngoài trời mưa nắng.

Cách làm chậu xi măng trồng hoa đơn giản tại nhà
Cách làm chậu xi măng trồng hoa đơn giản tại nhà

Với một vài ý tưởng dưới đây sẽ giúp bạn tự làm nên chậu xi măng cực kì đơn giản không cần mua khuôn, tiết kiệm chi phí. Chỉ cần bạn có một chút khéo léo, kiên nhẫn là sẽ thu được thành phẩm chậu đẹp như ý. Hơn hết hoàn toàn không tốn kém nhiều chi phí, dùng những vật dụng có sẵn tại nhà luôn nhé!

Bạn quan tâm tới:

Sử dụng khuôn đúc chậu cảnh xi măng để tiết kiệm thời gian, công sức làm chậu trồng cây kiểng bonsai đẹp đơn giản. Khuôn đúc chậu có nhiều mẫu mã, kích thước, kiểu dáng. Giá thành khuôn chậu cảnh cũng rất phải chăng. Phù hợp với mọi đối tượng mua sử dụng. Cách sử dụng dễ dàng, ngay cả người mới tập đổ chậu lần đầu cũng tạo ra được thành phẩm đẹp hoàn hảo..

Nội dung

Nguyên vật liệu làm chậu trồng cây xi măng

Để làm chậu cảnh xi măng bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu trước.

  • Xi măng, cát: có bán sẵn rất nhiều tại cửa hàng vật liệu xây dựng (xi măng xám hoặc trắng đều được)
  • Dụng cụ trộn xi măng: bay, dao xây
  • Nước sạch: nước ăn hàng ngày
  • Dầu ăn thừa hoặc nhớt thải: dùng để chống dính dễ dàng tháo chậu ra ngoài
  • Băng dính loại lớn
  • Khuôn để làm chậu: có thể dùng rổ nhựa, chậu, vải, chai lọ,….

Với phương pháp tự làm chậu xi măng thủ công đơn giản này sẽ thích hợp làm chậu với kích thước nhỏ nhắn. Có thể trồng các loại rau sạch, rau thơm, hoa mười giờ, tóc tiên, sen đá, xương rồng, cây cảnh nhỏ…..

3 cách sáng tạo làm chậu xi măng đơn giản tại nhà

1 Cách làm chậu cảnh xi măng bằng rổ nhựa đẹp

Rổ nhựa đựng rau củ hàng ngày thì chắc chắn gia đình nào cũng có rồi. Chiếc rổ này lại có thêm công dụng nữa là giúp bạn làm chậu xi măng cực đẹp lại đơn giản đó. Cùng bắt tay vào việc ngay thôi nào.

Cách làm chậu xi măng từ rổ nhựa cực dễ
Cách làm chậu xi măng từ rổ nhựa cực dễ

Bước 1: Dùng băng dính dán 1 lượt bên ngoài rổ nhựa để vữa xi măng tránh bị chảy ra ngoài khi tạo hình chậu

Bước 2: Dùng dầu ăn hoặc nhớt thải quét 1 lượt vào mặt trong của rổ nhựa để chống dính. Giúp lấy chậu xi măng ra 1 cách dễ dàng.

Bước 3: Trộn xi măng với cát theo tỉ lệ 1:2 hoặc pha theo hướng dẫn trên bao bì. Mỗi loại xi măng đều có hướng dẫn trộn rất rõ ràng. Trộn hỗn hợp thật đều và từ từ đổ nước sạch vào. Hỗn hợp xi măng hơi đặc một chút.

Bước 4: Trộn 1 lượng hỗn hợp xi măng nhão rồi tráng qua 1 lượt vào trong lòng rổ nhựa. Từ từ rắc thêm xi măng khô trên bề mặt. Điều này giúp cho định hình thành chậu xi măng mịn đẹp và có độ bám dính vào rổ nhựa để tạo hình dễ hơn.

Bước 5: Đổ hỗn hợp xi măng hơi đặc đã trộn vào trong rổ nhựa. Miết lòng trong chậu xi măng theo hình dáng tròn của rổ nhựa. Căn chỉnh độ dày của thành chậu xi măng sao cho không quá dày, nặng. Dùng que gỗ khoan 1 lỗ ở đáy chậu để thoát nước

Bước 6: Để chậu xi măng ở nơi mát, đợi hôm sau (khoảng 24h) cho khô cứng rồi tháo khuôn. Mẹo nhỏ là bạn chỉ cần đổ nước nóng xung quanh mặt ngoài rổ nhựa là tháo khuôn rất dễ dàng.

Bước 7: Xử lý hoàn thiện chậu xi măng. Bạn dùng giấy ráp để chà nhẵn những phần vữa xi bị dưa thừa hay trên miệng chậu cho đẹp. Nếu muốn có thêm màu sắc thì sơn vào nhé. Như vậy, chậu xi măng đã sẵn sàng để trồng cây rồi đó!

Bạn có thể tham khảo chi tiết cách làm tại video: https://www.youtube.com/watch?v=P1CwUsfq_iM

2 Tự làm chậu xi măng trồng cây từ chai chậu nhựa

Cách làm chậu xi măng từ chai nhựa thì ta sẽ sử dụng 2 khuôn làm chậu. Thường là 1 chai lớn và 1 chai nhựa bé có thể lồng vào nhau. Lưu ý, khoảng cách giữa 2 chai nhựa lồng nhau chính là độ dày của chậu xi măng. Bạn cũng có thể tận dụng cốc giấy, hộp nhựa, hộp giấy cứng,….để làm khuôn chậu. Nếu làm chậu xi măng lớn thì dùng thùng sơn, xô, chậu nhựa.

Làm chậu xi măng từ chai, thùng nhựa
Làm chậu xi măng từ chai, thùng nhựa

Các bước thực hiện làm chậu xi măng tiến hành như sau:

Bước 1: Dùng dầu ăn hoặc nhớt thải quét 1 lượt mặt trong chai nhựa lớn và mặt ngoài chai nhựa nhỏ

Bước 2: Trộn hỗn hợp xi măng, cát theo tỉ lệ 1:2 cho thật đều mịn. Từ từ đổ nước sạch vào và khuấy đều lên. Căn chỉnh lượng nước để hỗn hợp xi măng không quá đặc, độ loãng có thể rót được.

Bước 3: Đổ hỗn hợp xi măng vào trong chai nhựa lớn. Đặt chai nhựa nhỏ lồng vào trong để xi măng tràn đều xung quanh thành chai nhựa. Chú ý giữ khoảng cách chuẩn cho độ dày thành chậu. Cho thêm sỏi đá vào trong chai nhựa nhỏ để tránh bị lồng lên.

Bước 4: Đợi tới hôm sau khoảng 24h thì xi măng khô. Bạn dỡ khuôn để tháo chậu ra ngoài.

Bước 5: Xử lý bề mặt chậu xi măng cho nhẵn mịn bằng giấy ráp.

Bước 6: Trang trí vẽ màu cho chậu bằng sơn theo sở thích

Chi tiết hơn về cách làm chậu xi măng handmade sáng tạo từ chai thùng nhựa đơn giản: https://youtu.be/7mu9KK99noI

Bạn quan tâm tới:

3 Cách làm chậu hoa xi măng bằng vải đơn giản

Tận dụng chiếc khăn hay mảnh vải cũ cũng tạo nên sự độc đáo cho chậu xi măng đấy. Sử dụng vải để làm chậu xi măng nghệ thuận đơn giản. Từng bước thực hiện làm chậu hoa xi măng bằng vải như sau:

Cách làm chậu vải xi măng đơn giản tại nhà
Cách làm chậu vải xi măng đơn giản tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị miếng vải vuông, đường kính khoảng 30cm. Tạo lỗ tròn ở giữa miếng vải để thoát nước cho chậu.

Bước 2: Trộn hồ xi măng với nước sạch không cần cho thêm cát. Cho nước từ từ và trộn đều để thu được hồ ở dạng loãng.

Bước 3: Nhúng tấm vải vào trong chậu xi măng, tất cả bề mặt tấm vải đều được bám dính lớp hồ

Bước 4: Lấy tấm vải đã nhúng hồ xi măng và đặt lên khuôn đã chuẩn bị sẵn. Hình dáng khuôn sẽ quyết định tới kiểu dáng của chậu xi măng vải. Bạn có thể dùng xô cao úp ngược rồi trải tấm vải lên khuôn. Căn chỉnh từng góc tấm vải với các nếp đều nhau.

Bước 5: Đợi khoảng 3h xi măng khô cứng một chút, không cần khô hoàn toàn. Tiến hành quét thêm 1 lớp hồ nữa trên chậu vải xi măng. Điều này giúp chậu có độ cứng chắc chắn hơn

Bước 6: Khoảng 24h sau thì chậu đã khô hoàn toàn, lúc này tháo khuôn, lấy chậu ra ngoài. Trộn thêm 1 lượng hồ xi măng rồi quét vào trong lòng chậu vải để thành chậu cho độ dày dặn, chịu lực tốt

Bước 7: Dùng giấy ráp xử lý mặt ngoài và miệng chậu cho nhẵn đẹp. Tô sơn màu chậu xi măng vải theo ý thích.

Chi tiết video cách làm và tô màu đẹp bạn có thể xem thêm tại:

Tự làm chậu xi măng không cần dùng khuôn cực kì sáng tạo, độc đáo. Chuẩn bị hoa mười giờ, sen đá, xương rồng, cây cảnh… trồng trong chậu và đặt bất cứ đâu trong ngôi nhà bạn.

Trang trí nhà cửa với chậu cây cảnh tạo nên không gian xanh tươi mới, tràn đầy sức sống. Ngắm nhìn cây cảnh, tưới chăm sóc cây khiến tâm trạng thoải mái, thư thái hơn.

cách làm chậu xi măng không dùng khuôn nhựa How do you make a homemade planter? How do you make planter pots? how to make planters how to make pots tự làm chậu xi măng trồng cây