Mê Mẩn Với Cách Làm Bánh Dẻo Ít Ngọt Trà Xanh Cực Ngon

Bánh dẻo đặc biệt được làm vào dịp Trung thu và tự tay làm tại nhà rồi thưởng thức thành quả thì còn vui hơn nữa. Cách làm bánh dẻo không quá khó, không cần nướng trong lò vi sóng hay nồi hấp gì cả. Dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm bánh dẻo ít ngọt vị trà xanh cực kì được yêu thích.

Bánh dẻo trà xanh mua ở cửa hàng trông vừa đẹp vừa ngon nhưng ngọt quá chỉ ăn được xíu đã chán rồi. Bánh dẻo ngọt cho nhiều đường thì mới để được lâu. Món bánh dẻo trà xanh tự làm tại nhà gia giảm bớt lượng đường, thêm bột trà xanh làm trung hòa vị ngọt đi rất nhiều, mùi hương cũng hấp dẫn.

Xem thêm: Cách làm bánh trung thu dẻo truyền thống

Bánh dẻo trà xanh cực ngon và đẹp mắt
Bánh dẻo trà xanh cực ngon và đẹp mắt

Biến tấu với 2 cách làm bánh trung thu dẻo vỏ trà xanh và nhân trà xanh (vỏ trắng) dưới đây vừa ngon miệng lại thẩm mỹ nữa.

Nội dung

1 Cách làm bánh dẻo ít ngọt nhân trà xanh đậu xanh

Bánh dẻo nhân trà xanh đậu xanh sẽ có lớp vỏ trắng dẻo truyền thống, phần nhân bùi bùi đậu xanh thêm hương vị trà xanh với vị ngọt vừa phải, dễ ăn.

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân trà xanh

Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị để làm 2 bánh trung thu dẻo nhân trà xanh đậu xanh 150g

Vỏ bánh dẻo Nhân trà xanh đậu xanh
100g Bột bánh dẻo 100g Đậu xanh
5ml Tinh dầu hoa bưởi (vani) 2 Thìa cafe Bột trà xanh
250g Đường trắng 5g Bột bánh dẻo
10ml nước cốt chanh 50g Đường trắng
Dầu ăn Nước sạch

Chi tiết cách làm bánh dẻo ít ngọt nhân trà xanh đậu xanh

Bước 1: Cách nấu nước đường bánh dẻo

Hòa tan 250g đường với 250ml nước nóng đảo thật đều cho tan hết đường.

Đun nước đường ở lửa lớn để cho nhanh sôi. Khi nước đường sôi bùng thì hạ lửa nhỏ đun khoảng 10 phút nữa thì vắt 1/2 quả chanh (nhớ bỏ hạt lấy nước cốt) vào. Tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, để nguội

Tự nấu nước đường làm bánh dẻo ngọt trong
Tự nấu nước đường làm bánh dẻo ngọt trong

Lưu ý: Trong quá trình đun nước đường không khuấy đảo, vớt bọt tránh bị kết tinh lại đường. Nước đường nấu trước khoảng 1-2 hôm rồi đem ra làm bánh sẽ ngon hơn.

Bước 2: Cách làm nhân bánh dẻo trà xanh đậu xanh

Đậu xanh đem vo sạch sẽ, loại bỏ cặn sạn rồi cho vào nồi. Đổ nước ngập đậu xanh, thêm xíu muối rồi nấu chín đậu cho nhừ. Đậu xanh chín, nồi vẫn còn ít nước thì tắt bếp. Chờ đậu xanh nguội bớt rồi đổ cả nước và đậu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Đổ đậu xanh vào chảo chống dính, thêm 50g đường trắng, dầu ăn rồi bắt đầu sên nhân. Dầu ăn sẽ giúp khi sên nhân không bị dính chảo. Trong quá trình sên nhân đậu xanh thường xuyên đảo đều để tránh bị cháy.

Sên nhân đậu xanh trà xanh bánh dẻo
Sên nhân đậu xanh trà xanh bánh dẻo

Khi nhân đậu hơi đặc lại thì cho 2 thìa cafe bột trà xanh, 5g bột bánh dẻo, thêm chút dầu ăn vào sên cùng. Tiếp tục đảo đều liên tục, sên trong lửa nhỏ cho tới khi nhân đậu xanh trà xanh quánh dẻo mịn, tạo thành 1 khối không dính chảo là được.

Lưu ý: Quá trình sên nhân đậu xanh trà xanh cho bánh dẻo khá lâu nên chị em kiên trì chút.

Đợi nhân đậu xanh nguội thì ngắt đậu thành từng phần, vo viên khoảng 50g. Tỷ lệ vỏ bánh : nhân khoảng 2:1. Ta làm bánh dẻo 150g thì khoảng 50g nhân là được.

Bước 3: Trộn bột làm vỏ bánh dẻo

Để làm 2 bánh dẻo 150g thì lấy vào tô khoảng 150g nước đường, 2g dầu ăn, 2 giọt tinh dầu bưởi rồi đảo đều. Từ từ cho 70g bột bánh dẻo vào nước đường và trộn đều lên.

Trộn bột làm vỏ bánh dẻo
Trộn bột làm vỏ bánh dẻo

Lấy bột ra khỏi tô và miết vài lần để cho bột mịn dẻo.

Mỗi lần trộn bột chỉ nên trộn ít một, khoảng 3 chiếc/ lần để đóng bánh. Bột bánh dẻo đã trộn nước đường để lâu sẽ bị chai, khi đóng bánh không sắc nét.

Bước 4: Đóng khuôn tạo hình bánh dẻo

Vo bột bánh dẻo thành hình tròn, ấn dẹt rồi cho viên nhân đậu xanh vào giữa. Túm bột bánh cho kín phần nhân, vo tròn rồi rắc bên ngoài 1 lớp bột áo mỏng.

Lấy khuôn để đóng bánh dẻo và rắc 1 lớp bột áo mỏng bên trong khuôn. Cho bánh dẻo vào khuôn rồi ấn mạnh tay để tạo đường nét hoa văn sắc nét cho bánh.

Từ từ nhấc khuôn ra là chiếc bánh dẻo xinh xắn là hoàn thành rồi.

Đóng khuôn tạo hình bánh dẻo sắc nét đẹp
Đóng khuôn tạo hình bánh dẻo sắc nét đẹp

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Bánh dẻo trà xanh đậu xanh mới đóng xong có thể ăn luôn được rồi. Mới đóng khuôn thì lớp áo bột bên ngoài còn nhiều nên để sang hôm sau bánh sẽ trong đẹp hơn và ăn ngon hơn.

Bánh dẻo homemade bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường được khoảng 2-3 ngày. Bạn nên làm ít để khi ăn còn ngon dẻo và không ngán khi ăn nhiều đồ ngọt.

2 Cách làm bánh trung thu dẻo vỏ trà xanh nhân mè đen ít ngọt

Bánh dẻo trung thu vị ngọt, thêm hương vị trà xanh và mè đen thì cực kì ngon miệng đấy. Để tận hưởng món bánh thơm ngon hấp dẫn này cùng bắt tay vào làm bánh dẻo mè đen với vài bước dưới đây nhé!

Bánh trung thu dẻo trà xanh mè đen cực hấp dẫn
Bánh trung thu dẻo trà xanh mè đen cực hấp dẫn

Nguyên liệu làm bánh dẻo mè đen vỏ trà xanh

Trước hết, cần chuẩn bị nguyên liệu để làm được 3 chiếc bánh dẻo 100g

Vỏ bánh dẻo Nhân trà xanh đậu xanh
100g Bột bánh dẻo 100g Đậu đen khô
5ml Tinh dầu hoa bưởi (vani) 50g Mè đen rang
250g Đường trắng 5g Bột bánh dẻo
1 Quả chanh 20g Đường trắng
3g Bột trà xanh Nước sạch

Chi tiết cách làm bánh dẻo mè đen vỏ trà xanh đẹp mắt cực ngon

Bước 1: Cách nấu nước đường bánh dẻo

Nấu nước đường bánh dẻo là bước quan trọng để có được những chiếc bánh dẻo hoàn hảo ngon nhất. Nước đường nên nấu trước 1-2 hôm rồi để nguội như vậy sẽ có độ trong và ngọt hơn.

Đầu tiên lấy 200ml đường cát hòa tan trong 250ml nước nóng, khuấy đều cho đường tan hết. Bắc nước đường lên bếp đun lửa lớn cho nhanh sôi.

Khi nước đường sôi bùng thì hạ nhỏ lửa xuống rồi tiếp tục đun khoảng 10 phút thì vắt 1/2 quả chanh vào ( vắt lấy nước cốt, gạn bỏ hạt). Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 5 phút thì tắt bếp, để nguội.

Bước 2: Cách làm nhân bánh dẻo mè đen

Đậu đen đem rửa sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 1-2 tiếng để cho hạt đậu nở, khi nấu chín sẽ nhanh hơn. Cho đậu đen với nước lọc vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi nấu mềm. Khi nấu thấy ít nước quá thì thêm nước, tránh nồi bị cháy.

Đậu đen luộc chín nhừ cho mềm
Đậu đen luộc chín nhừ cho mềm

Khi đậu đen đã chín mềm nhuyễn, nồi còn ít nước thì bắc ra. Đợi khoảng 10-15 phút cho đậu nguội rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn để đậu mịn.

Hỗn hợp đậu đen sau khi xay sẽ khá lỏng, lấy rây lược qua hỗn hợp để cho mịn.

Mè đen (vừng đen) đã rang chín cũng đem vào máy xay sinh tố xay kỹ.

Cho các nguyên liệu: hỗn hợp đậu đen, mè đen, 20g đường, thêm chút dầu ăn vào chảo đảo đều và sên trong lửa vừa. Dầu ăn sẽ giúp khi sên nhân không bị dính. Khuấy nhân bánh đều tay và liên tục. Khi khuấy đảo tầm 15 phút, thấy lượng dầu đã quyện hết thì cho thêm chút dầu ăn vào.

Sên nhân mè đen, đậu đen trong lửa vừa cho quánh dẻo lại
Sên nhân mè đen, đậu đen trong lửa vừa cho quánh dẻo lại

Tiếp tục sên nhân lửa vừa, khi thấy nhân bánh đã hơi đặc lại thì thêm 5g bột bánh dẻo vào. Sên nhân bánh thành một khối đặc dẻo, quánh mịn, không dính chảo, chảy xệ thì tắt bếp.

Chia nhân đậu đen mè đen thành từng phần nhỏ rồi vo tròn. Tỷ lệ vỏ bánh dẻo với nhân bánh là khoảng 2:1. Với bánh 100g thì khoảng 67g vỏ bánh và 33g nhân bánh.

Lưu ý: Quá trình sên nhân là tốn thời gian nhất của công đoạn làm bánh dẻo, khoảng 30-40 phút sên nhân. Do vậy các chị em hãy kiên trì chút nhé.

Bước 3: Cách trộn bột làm vỏ bánh dẻo

Để làm 3 bánh dẻo 100g thì lấy tô đong 135g nước đường, 2g dầu ăn, 2 giọt tinh dầu bưởi, 3g bột trà xanh đảo đều. Khuấy đều mạnh tay để bột trà xanh được hòa tan.

Tiếp tục cho từ từ 70g bột bánh dẻo vào nước đường rồi đảo đều.

Trộn bột bánh dẻo với nước đường trà xanh
Trộn bột bánh dẻo với nước đường trà xanh

Rải một lớp áo xuống mặt bàn, lấy hỗn hợp bột bánh dẻo ra khỏi tô rồi nhào bột. Dùng tay miết bột vài lần để bột thật dẻo, mịn.

Chia bột thành từng viên khoảng 67-70g

Bước 4: Cách đóng khuôn tạo hình bánh dẻo sắc nét

Vo tròn bột bánh rồi ấn dẹt, cho viên nhân mè đen vào giữa. Túm vỏ bánh lại rồi vo tròn. Rắc 1 lớp bột áo bên ngoài.

Chuẩn bị sẵn khuôn bánh dẻo rồi rắc 1 lớp bột áo mỏng bên trong. Đặt bánh dẻo vào khuôn rồi ấn chặt, giữ 1 lát để đường nét in trên bánh rõ nét hơn.

Từ từ nhấc khuôn ra khỏi bánh dẻo là xong rồi đó.

Bánh dẻo vỏ trà xanh đẹp mắt và ngon
Bánh dẻo vỏ trà xanh đẹp mắt và ngon

Bước 5: Bảo quản bánh dẻo

Bánh dẻo mè đen vừa làm xong nên lớp bột áo còn hơi nhiều và chưa trong lại. Để sang ngày hôm sau thì vỏ bánh trong, mềm hơn và ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.

Bánh dẻo mè đen đậu đen vỏ trà xanh có màu đẹp mắt, khi ăn vị mè rang, hương thơm trà xanh hấp dẫn, ngon miệng, vị ngọt vừa phải.

Nếu bạn muốn vỏ bánh dẻo nhiều màu sắc đẹp thì hãy sử dụng các nguyên liệu rau củ tự nhiên để tạo màu an toàn nhé