Cách Nấu Xôi Lạc Dẻo Ngon Bằng Xửng Hấp (Chõ) Và Nồi Cơm Điện

Cách nấu xôi lạc hoàn toàn không hề khó và bạn có thể dành thời gian nấu ăn sáng tại nhà. Hay khéo léo hơn thì trổ tài nấu nướng trong các đám tiệc tùng, đám giỗ, đám cưới. Trong bài viết dưới đây mugroo.com sẽ chia sẻ với bạn 2 cách làm xôi lạc cực ngon dẻo bùi bằng nồi cơm điện và xửng hấp.

Nội dung

Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi (cơm nếp) lạc

– Gạo nếp: 500gram

– Lạc sống  (đậu phộng): 200gram

– Gia vị: muối (đường)

– Dừa tươi: 1 trái

– Lá dứa: khoảng 3-5 lá

– Dầu ăn hoặc mỡ gà

1 Cách nấu cơm nếp lạc bằng nồi cơm điện không cần ngâm gạo

Trước đây, nhà mình thường nấu cơm nếp bằng nồi gang dày đun củi rơm rạ theo kiểu truyền thống. Cơm nếp dẻo mà ăn rất ngon còn bây giờ cũng ngại vào bếp củi lem luốc, nhọ than nên hay dùng nồi cơm điện.

Đối với cách nấu cơm nếp bằng bếp củi. Trước hết đổ 1 lượng nước vào nồi. Lạc đem rửa qua để cho sạch và không cần ngâm cho vào đun cùng với nước sôi. Đun 1 sôi 1 lúc để lạc chín tới. Sau đó, gạo nếp đem vo sạch (không cần ngâm trước), khi nước sôi thì đổ gạo cho vào nồi. Cho thêm 1 chút muối vừa ăn rồi đảo đều lên. Khi nồi cơm nếp sôi lại thì chắt bỏ hết nước dư trong nồi. Đồng thời hạ bớt lửa để cơm nếp trong nồi chín từ từ và dẻo.

Cách nấu xôi lạc bằng bếp củi truyền thống trước đây
Cách nấu xôi lạc bằng bếp củi truyền thống trước đây

Đối với việc sử dụng nồi cơm điện nấu cơm nếp lạc thì bạn cũng thực hiện tương tự như vậy:

Đổ 1 lượng nước vừa phải vào trong nồi cơm điện và cho lạc vào cùng đun sôi. Khi nước sôi thì đổ gạo nếp đã vo sạch ( gạo nếp cũng không cần ngâm trước) vào nồi nấu. Bỏ thêm một chút muối để vừa ăn và trộn đều gạo lên. Khi nồi cơm nếp sôi lần 2 thì chắt hết nước dư ra ngoài. ( Nấu nhiều lần bạn hoàn toàn có thể tự canh nước cho vừa đủ mà không cần phải chắt nước thừa). Bạn đảo cơm nếp lần nữa, cho thêm chút dầu ăn, nước dừa xới đều. Đậy nắp vung nồi cơm điện lại và hấp để cho cơm nếp chín đều (khoảng 10-15 phút). Cơm nếp chín bằng hơi, chín từ từ. Hạt xôi mềm và ngon dẻo không khác gì xôi đồ bằng chõ.

2 Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện có ngâm gạo (dùng chõ hấp)

Hiện nay, các loại nồi cơm điện được thiết kế với chõ hấp khá tiện dụng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chõ này để hấp xôi giống như việc dùng xửng hấp. Tuy nhiên, nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện thì chỉ nên nấu với số lượng ít để cho gia đình ăn vào bữa ăn sáng hay bữa phụ.

Bí quyết dùng giá hấp (chõ hấp ) nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện thì bạn cần ngâm gạo, ngâm lạc (đậu phộng) trước. Ngâm gạo, đậu phộng khoảng 2-3 tiếng nước nóng để chúng ngậm nước nở đều, khi hấp sẽ nhanh chín và ngon mềm hơn. Hoặc đối với lạc bạn có thể luộc trước cho chín, khi hấp sẽ bở và ngon.

Cách nấu xôi lạc dẻo ngon bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi lạc dẻo ngon bằng nồi cơm điện

Các bước nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện dùng chõ hấp như sau:

Bước 1: Đong 1 lượng nước vào nồi cơm điện, gạo nếp và đậu phộng đã ngâm vớt ra để ráo, đem trộn cùng với 1 chút muối. Lót 1 lớp lá chuối dưới đáy xửng hấp để tránh lọt gạo, rải đều gạo và lạc lên chõ hấp của nồi cơm điện. Bật nút nấu như bình thường. Để tránh nước giọt trên nắp nồi xuống xôi bạn có thể dùng 1 chiếc khăn dải trên mặt gạo.

Bước 2: Khoảng 20-30 phút sau khi nấu thì quan sát nồi cơm lên hơi, mở vung ra xem độ chín của hạt gạo. Bạn đảo đều xôi lạc, thêm 1 chút dầu ăn, nước dừa vào để xôi bóng ngon mềm dẻo hơn. Đậy vung lại và tiếp tục hấp khoảng 5-7 phút nữa thì nhấc vỉ xôi ra ngoài

Nếu bạn muốn xôi được ủ nóng thì bạn đổ toàn bộ phần nước còn trong nồi ra, sau đó để lại chõ hấp vào. Không nên giữ nguyên nước vì nước nóng bay hơn lên có thể làm xôi bị nát.

Bước 3: Thưởng thức xôi lạc ngay khi còn nóng, ăn kèm cùng với ruốc, muối lạc hay thịt kho, giò chả đều rất ngon.

Có thể bạn cũng quan tâm tới:

3 Cách nấu xôi lạc bằng chõ (xửng hấp)

Chõ hấp (xửng hấp) được thiết kế chuyên dụng để có thể nấu với khối lượng xôi lớn phục vụ trong các đám cưới, ngày giỗ, tiệc tùng hoặc kinh doanh bán xôi ăn sáng. Cách nấu xôi lạc bằng chõ hoặc đồ xôi lạc ngon bằng chõ như sau:

Bước 1: Ngâm gạo, lạc và sơ chế các nguyên liệu

Gạo nếp và lạc (đậu phộng) đem vo sạch, ngâm nước lạnh riêng ra từng loại. Đối với gạo ngâm trong nước lạnh qua đêm khoảng 6-8 tiếng. Lạc ngâm khoảng 3-4 tiếng. Ngâm gạo và lạc để chúng nở ra, khi nấu sẽ nhanh và mềm dẻo, lạc bùi ngon hơn. Sau đó, vớt gạo và lạc ra, xả lại với nước lạnh, để ráo nước.

Trộn gạo và lạc cùng với 1 chút muối cho vừa ăn
Trộn gạo và lạc cùng với 1 chút muối cho vừa ăn

Bước 2. Tiến hành nấu xôi lạc (hấp xôi)

Trộn gạo nếp, đậu phộng với một chút muối để khi món xôi thêm đậm đà ngon hơn. Cho hỗn hợp gạo lạc rải đều vào trong giá hấp. Để đảm bảo khoảng cách thông thoáng tốt nhất giữa các hạt gạo giúp nồi xôi được chín đều, ngon thì bạn nên dùng tay hoặc bát lớn múc gạo vào xửng hấp một cách từ từ và dàn đều. Xoáy vài lỗ ở gạo để thoáng hơi. Điều này giúp cho các hạt gạo nếp không bị bí hơi và cho hơi nước được lưu thông đều. Bạn phủ lên 1 lớp vải mỏng để tránh nước ở vung nồi rớt xuống làm nhão xôi phía trên.

Đối với nồi nước trong chõ thì đổ nước khoảng 1/3 dung tích nồi hoặc hơn chút. Không nên đổ quá nhiều nước vì khi sôi, hơi nước bốc lên nhiều, dễ làm nhão xôi. Đặt nồi hấp xôi lên bếp đun sôi nước trước. Khi nồi nước đã sôi hơi nước bốc lên mạnh mẽ mới đặt chõ hấp gạo vào. Đặt chế độ nhiệt nước sôi lăn tăn, hạ thấp nhiệt hơn. Như vậy lượng nhiệt khi nấu xôi lạc ổn định, món xôi được xuê dẻo.

Khoảng 30 – 40 phút, bạn mở vung, kiểm tra độ chín của hạt gạo và lạc. Nếu thấy hạt gạo và lạc đã chín tới khoảng 85-90% thì múc xôi ra ngoài chiếc mâm to rồi dàn đều ra để cho xôi nhanh nguội bớt. Sau đó, cho phần nước cốt dừa + chút dầu ăn vào đảo đều. Đậy nắp vung lại và hấp thêm một lần nữa khoảng 10-20 phút. Đây được gọi là phương pháp đồ xôi 2 lửa mà những người kinh doanh bán hàng thường áp dụng. Món xôi đảm bảo mềm dẻo lâu hơn, xuê, căng bóng, thơm ngon đúng chuẩn.

Bước 3. Trình bày và thưởng thức xôi lạc

Xới xôi lạc ra đĩa, rắc thêm chút muối vừng ruốc thịt là thưởng thức được ngay rồi. Xôi lạc nóng hổi mềm dẻo, bùi bùi của lạc, cùng chút muối vừng vừa ăn là quá đủ cho bữa sáng rồi ấy nhỉ.

Yêu cầu thành phẩm món xôi lạc:

  • Hạt xôi: Xôi tơi đều đảm bảo độ dẻo, bóng bẩy nguyên hạt, không khô mà cũng không bị nát
  • Lạc nhân: Lạc nhân chín mềm, ăn có vị bùi béo, không bị sượng
  • Ngoài ra, xôi lạc ngon chuẩn cần có mùi thơm ngậy của dừa.Xôi lạc ngon nhất khi thưởng thức nóng.

Với 3 phương pháp nấu xôi lạc kể trên thì bạn muốn nấu cho bữa ăn gia đình hay kinh doanh đều có thể thực hiện khéo léo ngon chuẩn chỉnh.

cách hấp xôi lạc bằng nồi cơm điện cách nấu cơm nếp lạc bằng nồi cơm điện cách nấu xôi đậu phộng cách nấu xôi lạc cách nấu xôi lạc bằng chõ cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện hấp xôi đậu phộng hấp xôi lạc 2 lửa nấu xôi lạc để bán xôi lạc đậu phộng